Mẹo Hay

DấU Giáp Lai TiếNg Anh Là Gì

Tin tức tổng hợp

Trên giấy tờ, tài liệu quan trọng, bạn thường thấy có dấu giáp lai đỏ. Cùng tech72h.com khám phá dấu giáp lai là gì và cách đóng dấu giáp lai đúng cách nhé.

Bạn đang xem: DấU Giáp Lai TiếNg Anh Là Gì

Trong những giấy tờ, tài liệu quan trọng, chúng ta thường sẽ thấy có một dấu ấn đỏ được in trên đó. Vậy bạn có biết đấy là loại dấu gì và ý nghĩa của con dấu ấy không? Cùng tech72h.com khám phá dấu giáp lai là gì và làm thế nào để đóng dấu giáp lai đúng cách nhé.

1. Tìm hiểu dấu giáp lai là gì?

*

Dấu giáp lai là gì?

Hiện nay, có rất nhiều loại dấu đỏ được sử dụng trên giấy tờ, trong đó có loại dấu giáp lai được sử dụng khá phổ biến. Vậy theo bạn hiểu thì dấu giáp lai là gì? Trong Tiếng Anh, cụm từ này được diễn tả qua 2 danh từ: affixed seal và affixed stamp. Đây là loại dấu xác nhận quyết định của các đại diện đứng đầu cơ quan, những người có thẩm quyền hoặc đại diện thủ trưởng đóng vào lề phía bên trái hoặc bên phải của văn bản, tài liệu – những giấy tờ gồm hai tờ trở lên để sao cho mỗi tờ phải được dính một ít con dấu, đồng thời bảo đảm tính xác thực, minh bạch của từng văn bản và phòng tránh việc thay đổi, tẩy xóa, sao chép nội dung, làm giả mạo thông tin giấy tờ.

Trong hợp đồng nhiều trang của các công ty, bên cạnh chữ ký và con dấu của mỗi bên, ở phần dưới cùng của hợp đồng sẽ có một dấu giáp lai chung giữa các bên tổ chức. Còn với các hợp đồng cũng nhiều trang nhưng không được thực hiện đóng dấu giáp lai thì có thể phân chia và đóng dấu ở nhiều trang liên tiếp, với điều kiện đảm bảo trang nào cũng có mực dấu và khi xếp chúng lại với nhau thì con dấu mà công ty, doanh nghiệp đang sử dụng phải trùng với dấu giáp lai đó.

2. Quy định về việc sử dụng dấu giáp lai

*

Quy định về việc sử dụng dấugiáp lai

Dấu giáp lai là một loại dấu được sử dụng thường xuyên trong các hợp đồng, chính sách, văn bản quan trọng, được gửi từ các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội, công ty, doanh nghiệp, các đoàn thể, đơn vị quân đội, cơ quan,… nên bạn cần phải nắm rất rõ những quy định chặt chẽ sau đây để thực hiện cho đúng nhé. Trước hết, dấu được đóng phải rõ ràng, sáng sủa, không bôi bẩn, chèn kí tự, tẩy xóa linh tinh, chuẩn hướng đóng và màu mực đúng quy định. Dấu giáp lai phải chiếm một phần ba chữ ký ở bên trái. Dấu đóng trên các phụ lục phải kèm theo cả bản tài liệu chính đã được ký và đóng dấu trên trang đầu tiên, có chứa một phần tên của cơ quan, tổ chức hoặc là tên của các phụ lục. Công việc đóng dấu nổi và tem nổi ở các tài liệu, đặc biệt là những tài liệu chuyên ngành nhất định phải một mực tuân theo các quy định của Bộ trưởng hoặc Thủ trưởng cơ quan – người chịu trách nhiệm điều hành, quản lý các chi nhánh.

3. Hướng dẫn cách đóng dấu giáp lai

*

Hướng dẫn cách đóngdấu giáp lai

3.1. Cách đóng dấu giáp lai

Nếu bạn đang là nhân viên hành chính, làm việc ở các bộ phận văn thư, tài vụ, kế toán hoặc đang điều hành, quản lý một công ty, trợ lý giám đốc,… thì cách đóng dấu giáp lai chắc chắn phải nắm rõ trong lòng bàn tay. Nếu bạn vẫn chưa biết? Hãy theo dõi các hướng dẫn sau nhé:

– Dấu giáp lai được đóng ở khoảng giữa mép hoặc mép phải của văn bản, tài liệu và bao trùm một phần của tất cả các trang ký kết hợp đồng, hóa đơn, giấy tờ, chứng từ kế toán,…

– Những tên thương hiệu hay tên của chính các cơ quan, tổ chức sẽ được in trong ô số 8. Còn dấu giáp lai sẽ được đóng tối đa 5 trang (đối với một mặt văn bản) và 9 trang (đối với hai mặt văn bản). Lúc đó, các văn bản sẽ được xòe ra thành hình cánh quạt hoặc xếp chồng các mép giấy song song với nhau để dễ đóng dấu giáp lai.

3.2. Điểm khác biệt giữa dấu giáp lai và dấu treo

Cách đóng dấu cũng là các đặc điểm để phân biệt dấu giáp lai với dấu treo. Nhưng ngược lại với dấu giáp lai, dấu treo sẽ được đóng gọn ngay trên trang đầu chứ không in ở nhiều trang sau, trùm lên một phần tên cơ quan, tổ chức hoặc các phụ lục đính kem và nằm ở góc bên trái của văn bản (chủ yếu là các hóa đơn tài chính). Tầm quan trọng của dấu giáp lai cũng thu hẹp hơn. Tuy nó không mang nhiều giá trị pháp lý nhưng dấu treo là con dấu chuyên được sử dụng trong các văn bản hành chính, văn thư của cơ quan, tổ chức đoàn thể để thông báo, xác nhận thẩm quyền, thừa nhận và khẳng định sự chính xác về những giao dịch, hoạt động đã diễn ra trong nội nộ cơ quan, tổ chức đó hoặc các loại giấy tờ, hóa đơn, chứng từ kế toán, bản sao của các văn bản do chính doanh nghiệp, công ty ban hành,… Người ký văn bản chứa dấu treo cũng không phải là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp hoặc không phải là người quản lý doanh nghiệp có thẩm quyền sử dụng con dấu. Thêm một điểm khác biệt về tính pháp lý nữa là: nếu như dấu giáp lai giúp xác định các tờ là một phần của văn bản, tuân theo một thứ tự nhất định thì dấu treo chỉ có giá trị tương tự như công chứng, chứng thực văn bản này do doanh nghiệp ban hành hoặc khẳng định đây chỉ là một phần của văn bản chính.

4. Dấu giáp lai được đóng cho những giấy tờ nào?

*

Dấu giáp lai được đóng cho những giấy tờ nào?

Thực ra, chưa có quy định nào của các bộ trưởng hay người đứng đầu cơ quan hành chính cung cấp tài liệu được đóng dấu giáp lai cả. Do đó, việc này sẽ được chuyển về quyết định của các bộ trưởng hoặc người đứng đầu các bộ phận, cơ quan.

Chẳng hạn, theo Quyết định số 6550/TCHQ-VP do Tổng cục Hải quan thuộc Bộ Tài chính ban hành năm 2012 đã nêu rõ danh sách những tài liệu phải được đóng dấu giáp lai bao gồm các tài liệu do cơ quan hải quan cấp như:

– Tài liệu chứa quyết định giải quyết các khiếu nại

– Tài liệu chứa quyết định xử phạt các hành vi vi phạm hành chính

– Tài liệu chứa quyết định thanh tra

– Tài liệu chứa quyết định miễn xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa

– Tài liệu chứa quyết định đánh thuế hoặc đánh giá thuế

– Tài liệu chứa quyết định kiểm tra sau thông quan

– Tài liệu chứa quyết định bổ nhiệm cán bộ cho các trường hợp nào vẫn đang ở nước ngoài (đối với hộ chiếu chính thức)

– Tài liệu chứa thông báo hoặc quyết định giải quyết các khiếu nại, tố cáo

– Tài liệu chứa thông báo hoặc quyết định phạt tiền chậm nộp

– Tài liệu chứa quyết định kết luận hoặc thông báo kết quả thanh tra, kiểm tra

– Tài liệu chứa quyết định kết luận hoặc thông báo kết quả xác minh đơn tố cáo

– Tài liệu chứa quyết định thông báo, báo cáo kết quả xác minh thông tin

– Tài liệu chứa biên bản làm việc

– Tài liệu chứa quyết định hợp đồng, phụ lục hoặc thanh toán, thanh lý hợp đồng

– Tài liệu chứa biểu mẫu hoặc phụ lục mang thông tin về dữ liệu tài chính hoặc thuế kế toán, số liệu đã được thống kê về tình hình xuất nhập khẩu.

5. Những ai có trách nhiệm đóng dấu giáp lai?

*

Những người có trách nhiệmđóng dấu giáp lai

Dưới đây là các trường hợp quy định những người có trách nhiệm đóng dấu giáp lai

– Trường hợp tất cả các cơ quan hoặc tổ chức được công nhận pháp lý và có tư cách pháp nhân trong cơ cấu, mô hình tổ chức của các bộ, cơ quan cấp bộ, ban, ngành và các cơ quan văn phòng chính phủ.

Xem thêm: Shen Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Chơi Shen Sp, Rừng 2019

– Trường hợp tất cả các cơ quan hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân, đồng thời nằm trong khu vực kiểm soát của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, những văn phòng công tố viên quân sự, tòa án quân sự các cấp.

– Trường hợp tất cả các cơ quan chuyên môn hoặc tổ chức phi thương mại trực thuộc các ủy ban cấp tỉnh và cấp huyện.

– Trường hợp tất cả các tổ chức chính trị – xã hội về nghề nghiệp, hiệp hội hữu nghị, các tổ chức từ thiện, tổ chức nhân đạo, hiệp hội phúc lợi xã hội, quỹ xã hội và quỹ từ thiện cùng những tổ chức, cơ quan phi chính phủ được Nhà nước cấp giấy phép hoạt động.

– Trường hợp tất cả các tổ chức tôn giáo đã nhận được sự đồng ý và triển khai công tác ủy quyền hoạt động của các cơ quan Nhà nước có quyền lực, thẩm quyền.

– Trường hợp tất cả tổ chức kinh tế được áp dụng và tuân thủ thực hiện theo những quy định của Luật Doanh nghiệp Nhà nước, Luật Công ty và Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, cùng với đó là một số thông tin khác. Nếu như bạn không hiểu hoặc không biết về vấn đề này thì rất khó để thực hiện việc đóng dấu giáp lai nhanh chóng.

– Trường hợp tất cả các môi trường làm việc thuộc sự chỉ đạo của những cơ quan có thẩm quyền.

– Trường hợp tất cả tổ chức, công ty, doanh nghiệp mước ngoài đang hoạt động tại nền thị trường Việt Nam. Vì vậy, kể cả các bên mua lẫn bên bán hàng hóa đều là những tổ chức kinh tế được phép sử dụng nhiều con dấu, bao gồm cả dấu giáp lai.

6. Xử lý trường hợp đóng sai dấu giáp lai

Mặc dù việc quy định đóng dấu giáp lai đã được ban hành trong các bộ luật và nghị định rất rõ nhưng không phải ai cũng biết. Chỉ cần một sai lầm nhỏ, những bên liên quan và người đóng dấu sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật với nhiều hình thức khác nhau.

Những người nào có hành vi mang dấu hiệu vi phạm các quy định về việc quản lý và sử dụng con dấu giáp lai thì sẽ bị xử lý kỉ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc đi sâu truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm ít hay nhiều, nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng, để lại hậu quả nhỏ hay lớn,… Vì thế, phải đặc biệt chú ý khi sử dụng và đóng dấu giáp lai vì người bị xử lý sẽ không biệt bất kỳ một ai, dù đó có là người được ủy quyền sử dụng con dấu hoặc đại diện cơ quan, thẩm quyền nào đi chăng nữa.

Xem thêm: Working Out Là Gì – Khám Phá Và Giải Nghĩa Về Cụm Từ Work Out

Chuyến đi tìm kiếm lời giải đáp cho những băn khoăn, thắc mắc về dấu giáp lai đến đây là kết thúc. Mong rằng, qua bài viết trên, từ những thông tin đã tổng hợp được, bạn đã rút ra được cho mình những kiến thức cơ bản tối thiểu phải biết về dấu giáp lai và áp dụng chúng thành công trong những trường hợp cần thiết. Hẹn gặp lại các bạn trong những lần tiếp theo trên trang tech72h.com với những chủ đề tương tự đi kèm các khám phá thú vị nhé.

Chuyên mục: Chia Sẻ

Rate this post

Random Posts

Mẹo Hay

Jual antivirus avast premier 2018 key license aktif 20 tahun

” data-medium-file=”https://i2.wp.com/tech72h.com/wp-content/uploads/2018/08/Avast-Premier-2018-Crack.png?fit=300%2C300&ssl=1″ data-large-file=”https://i2.wp.com/tech72h.com/wp-content/uploads/2018/08/Avast-Premier-2018-Crack.png?fit=601%2C602&ssl=1″ loading=”lazy” class=” wp-image-522 aligncenter” src=”https://i2.wp.com/tech72h.com/wp-content/uploads/2018/08/Avast-Premier-2018-Crack.png?resize=250%2C250&ssl=1″ alt=”Avast Premier 2018 Crack” width=”250″ height=”250″ data-recalc-dims=”1″ />Avast Premier 2018 License File…

Post Comment