Mẹo Hay

Mortgage-Backed Securities Là Gì

Chứng khoán đảm bảo bằng tài sản – Asset-backed security (ABS)Chứng khoán đảm bảo bằng tài sản – Asset-backed security (ABS)

Chứng khoán bảo đảm bằng tài sản (asset-backed security – ABS) là một loại chứng khoán được phát hành trên cơ sở có sự đảm bảo bằng một tài sản hoặc một dòng tiền nào đó từ một nhóm tài sản gốc của người phát hành.Bạn đang xem: Mortgage backed securities là gì

Cấu trúc của ABS gần như giống hệt MBS (mortgage-backed security – chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp). Điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại này là ở tài sản đảm bảo. Với MBS là bất động sản, còn với ABS là các dòng tiền, hay nói cách khác là các khoản mà doanh nghiệp có quyền hưởng trong tương lai như tiền trả góp mua ô tô, mua nhà; tiền lãi từ tài khoản thẻ tín dụng. Cũng vì sự khác nhau ở tài sản đảm bảo này mà chứng khoán bảo đảm bằng tài sản cũng có những đặc trưng riêng.

Bạn đang xem: Mortgage-Backed Securities Là Gì

Thị trường ABS được phát triển từ những năm 1980s và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong thị trường nợ. Trong post này, chúng ta sẽ tìm hiểu cấu trúc, cách thức hoạt động lợi ích cũng như các tính chất khác của ABS qua các ví dụ minh họa.

*

1.Cấu trúc:

Có ba bên tham gia vào cấu trúc của ABS và MBS: người bán, tổ chức phát hànhnhà đầu tư.

ABS đem lại nhiều lợi ích quan trọng. Chủ yếu nó cung cấp cho người cho vay một công cụ để có được tiền mặt với mục đích cho vay nhiều hơn, và nó cũng cung cấp cho các nhà đầu tư một công cụ để đầu tư vào một nhóm tài sản đã được đa dạng hóa.

2.Ví dụ minh họa:

Công ty XYZ hoạt động trong lĩnh vực cho vay để mua xe. Khi họ cho vay một khoản, họ đưa tiền mặt cho người vay, và người vay đồng ý sẽ trả lại khoản tiền đó kèm theo một mức lãi suất. Nhưng nếu công ty XYZ muốn cho vay nhiều hơn, họ cần có nhiều tiền hơn. Đây chính là nơi công dụng của ABS được phát huy.

Xem thêm: Tải Phần Mềm Thay Đổi Tỉ Lệ Khung Hình Video ? Cách Thay Đổi Tỉ Lệ Khung Hình 16:9 Cho Video

Công ty XYZ có thể bán các khoản vay của họ cho công ty đầu tư ABC. Kết quả là, công ty XYZ nhận tiền để cho vay nhiều hơn, và họ chuyển những khoản vay từ bảng cân đối của họ sang bảng cân đối của công ty ABC.

ABC có thể nhóm các khoản vay này thành những tranche – gồm những khoản cho vay có đặc điểm chung như thời gian đáo hạn hay rủi ro vỡ nợ. Những tranche này sẽ có những mức độ rủi ro khác nhau, do đó đi kèm với lợi suất kỳ vọng khác nhau. ABC sau đó phát hành một loại chứng khoán tương tự như một trái phiếu cơ bản, và chào bán cho nhà đầu tư. Quá trình này được gọi là chứng khoán hóa (securitization).

*

ABS sẽ được mua bán ở trên sàn giao dịch, giống như những loại chứng khoán khác. ABS đại chúng phải thỏa mãn những yêu cầu và điều kiện của SEC (Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ). Những cơ quan xếp hạng tín dụng (như Moody’s hay S&P’s) có thể xếp hạng những chứng khoán này dựa vào xác suất dòng tiền được thực hiện. Do đó, có đôi lúc, ABS sẽ được xếp hạng còn cao hơn cả cơ quan phát hành; điều này phản ánh rủi ro liên quan tới độ chắc chắn của dòng tiền của ABS.

Xem thêm: Wampserver Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Wampserver Wampserver Là Gì

3.Các tính chất khác:

Một loại rủi ro khác trong ABS là rủi ro vỡ nợ (credit risk). Đúng như cái tên của nó, rủi ro này xảy ra khi người đi vay không thể trả được khoản nợ của mình. ABS có cấu trúc credit tranche để đối phó với vấn đề này. Khi bất kỳ một tranche nào bị vỡ nợ, những subordinate hoặc junior tranche (tranche ở tầng dưới – rủi ro cao) sẽ hấp thụ hết những khoản lỗ cho đến giá trị của chúng trước, rổi sau đó mới đến những senior tranche (tranche ở tầng cao hơn). Dĩ nhiên, những tranche ở các tầng dưới sẽ có tỷ suất cao hơn những tranche ở tầng trên, vì chúng đi kèm với rủi ro cao hơn. Nhà đầu tư có thể dựa vào khẩu vị rủi ro và kỳ vọng lợi suất để lựa chọn tranch cho mình.

Chuyên mục: Mẹo Hay

Rate this post

Random Posts

Post Comment