Theo Bloomberg, vụ kiện được đưa ra sau khi Bộ Quốc Phòng Mỹ vào đầu tháng 1.2021 xác định nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc có liên kết với chính phủ nước này. Xiaomi gọi danh sách đen của Mỹ là hành vi trái pháp luật và tìm kiếm phán quyết của tòa án để đảo ngược lệnh cấm.

“Xiaomi không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát hoặc liên kết với chính phủ hoặc quân đội Trung Quốc, cũng như không được sở hữu hoặc kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào liên kết với cơ sở công nghiệp quốc phòng Trung Quốc”, nhà sản xuất điện thoại thông minh cho biết trong hồ sơ.

“Xiaomi phải đối mặt với tác hại nghiêm trọng và không thể khắc phục sắp xảy đến nếu lệnh cấm không bị thu hồi và các hạn chế có hiệu lực”, công ty cho biết trong đơn gửi lên tòa án quận Columbia của Mỹ.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã nhắm vào nhiều công ty công nghệ Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia. Huawei Technologies, một trong những đối thủ lớn nhất của Xiaomi trên thị trường điện thoại thông minh, cũng bị ảnh hưởng trầm trọng.

BlackRock, Vanguard Group và State Street Corp nằm trong số các nhà đầu tư hàng đầu của Mỹ vào Xiaomi sẽ buộc phải thoái vốn vào tháng 11. Nhà sản xuất chip Qualcomm cũng là một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào Xiaomi. Cổ phiếu của Xiaomi giảm 12% trong tháng 1 sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tuần đầu tiên của năm.Rate this post